Mua xe máy: Bài học về chi tiêu trong gia đình

Với những bậc làm cha làm mẹ, việc chia sẻ những kinh nghiệm và giúp con định hướng tương lai khi vào tuổi trưởng thành là cần thiết.

Ví dụ: sau đại học, việc các con cần làm đó là nên “an cư, lạc nghiệp” – An cư được hiểu là có một nơi ở ổn định, lạc nghiệp là có một công việc làm như ý. Tuy nhiên, để cho con an cư-lạc nghiệp thì phải có phương tiện phục vụ cho mục đích trên, đó là chiếc xe máy để đi lại. Việc mua chiếc xe máy cho con tưởng chừng là rào cản lớn nhất nhưng nếu biết cách, bậc làm cha mẹ sẽ có dịp để dạy con bài toán chi tiêu đầu đời đầy ý nghĩa…

Dạy con biết chia sẻ gánh nặng kinh tế gia đình

Chị Nguyễn Tuyết Vân, một giáo viên lâu năm đầy kinh nghiệm chia sẻ nỗi lòng của mình khi quyết định mua xe trả góp cho con gái cưng: “Con gái tôi đang theo học tại Đại Học Quốc Tế, lo học phí đắt đỏ cho cháu là mối bận tâm của cả gia đình, nhưng rất may cháu luôn tự chủ trong mọi việc. Sau khi đã ổn định việc học, cháu quyết định tìm hiểu và nhận việc làm thêm tại một trung tâm gia sư. Gia đình tôi dù không khá giả nhưng cũng đủ sức tích cóp mua cho con chiếc xe máy đi làm. Tuy vậy, vợ chồng tôi muốn chiếc xe là tài sản đầu tiên cháu mua được bằng sức lao động của mình, để cháu cảm thấy được chia sẻ với cha mẹ gánh nặng kinh tế mà cha mẹ đã vất vả suốt bao năm nay lo cho con ăn học thành người.

Cả gia đình bàn nhau phương án cho con đích thân được mua xe trả góp, vì với mức thu nhập hiện tại của cháu, việc dành dụm mỗi tháng 50% số tiền cháu kiếm được là phù hợp nhất. Từ xưa đến giờ gia đình tôi rất hiếm khi vay mượn ai, nhất là vay ngân hàng. Nhưng từ khi chúng tôi biết về dịch vụ cho vay tiêu dùng đã làm thay đổi cách nghĩ của cả gia đình, và biến việc mua xe cho con không còn là gánh nặng nữa. Ngày mang chiếc xe máy về nhà, cháu có vẻ rất tự hào. Đi xe cũng biết giữ gìn hơn, lau chùi cẩn thận. Vợ chồng tôi cũng yên tâm phần nào vì cháu biết lo lắng và chia sẻ với gia đình. Hôm cháu trả hết nợ, cả nhà đi ăn một bữa “rửa xe” thật vui. Chiếc xe nhỏ đã cho tôi cảm giác con mình đã thực sự trưởng thành…”

Bài học về chi tiêu trong gia đình

Ông Trần Đình Hoàng, một doanh nhân thành đạt lại chọn phương án mua xe máy trả góp cho con trai với lý do hoàn toàn khác: “Gia đình tôi rất nghiêm khắc trong việc mua sắm đồ đạc cho con. Ngay từ khi cháu còn nhỏ, tôi đã giáo dục con suy nghĩ phải có kế hoạch về cuộc đời mình, kể cả những việc nhỏ nhất.

Mỗi món đồ chơi con thích từ gấu bông, xe hơi bằng điện, xe đạp điện…đều được cha mẹ dẫn đi mua từ tiền lì xì vào dịp Tết của con trai và tiền ăn sáng cháu tiết kiệm được. Dù tiêu 10 ngàn thôi cháu cũng suy nghĩ tính toán rõ ràng ngay từ nhỏ. Ước mơ lớn, nghĩ lớn, tham vọng của cháu sau khi ra trường là khởi nghiệp một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới, đó là giáo dục trực tuyến. Cháu thường chia sẻ với tôi về kế hoạch xây dựng gia đình tương lai bằng tư duy…trả góp!

Từ mua chiếc xe máy đầu tiên cho mình đến kế hoạch mua căn hộ chung cư cao cấp bằng tiền trả góp. Theo cháu mua trả góp khi kinh tế ổn định, đồng tiền không mất giá là phương án tốt nhất với những gia đình trẻ, vừa đỡ áp lực, vừa được hưởng thụ ngay từ khi còn trẻ” và có thêm mục tiêu để phấn đấu.

Tâm sự của ông Trần Đình Hoàng và chị Nguyễn Tuyết Vân mở ra hướng tư duy khá mới mẻ với rất nhiều bậc cha mẹ nhưng gần gũi với quan điểm của giới trẻ thời hiện đại, làm vơi đi nỗi lo về tương lai vốn đè nặng lên cuộc sống người Á Đông từ xưa đến nay.

“Xe mới tới trường, rộn ràng quà vui”

Nhằm chung tay cùng các bậc phụ huynh trang bị cho con em mình phương tiện đi lại và những vật phẩm cần thiết cho mùa tựu trường sắp tới, từ ngày 20-7-2015, FE Credit triển khai chương trình khuyến mãi “Xe Mới Tới Trường, Rộn Ràng Quà Vui”với hàng nghìn balô, áo mưa và nón bảo hiểm năng động dành tặng cho 6.000 khách hàng đầu tiên mua xe máy trả góp với khoản vay từ 13 triệu đồng trở lên và được duyệt hồ sơ trong thời gian khuyến mãi.

Đặc biệt, FE Credit vừa cho ra mắt sản phẩm Cho vay trả trước 0đ dành cho xe máy có trị giá từ 10 đến 20 triệu đồng, người tiêu dùng chỉ cần cung cấp CMND và Hộ Khẩu là đã có thể dễ dàng sở hữu các dòng xe máy Honda, Yamaha, Suzuki mà không cần phải trả trước. Bên cạnh đó, sản phẩm này sẽ giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc quản lý tài chính với mức trả góp hàng tháng chỉ từ 511.000 đồng trong thời hạn vay lên đến 24 tháng.

Nguồn: Fecredit.com.vn