Vì sao Ngân hàng Nhà nước không tăng chỉ tiêu tín dụng?

Vì sao Ngân hàng Nhà nước không tăng chỉ tiêu tín dụng?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa ban hành Chỉ thị số 04 về việc tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm 2018, với định hướng kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng.

Cụ thể, chỉ thị nêu rõ: “Kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra; không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các tổ chức tín dụng yếu kém)”.

Và như định hướng những năm qua, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông…

Trao đổi với VnEconomy về định hướng trên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, không phải đến lúc này mới đặt ra yêu cầu kiểm soát tăng trưởng tín dụng chặt chẽ. Ngay từ đầu năm, trên cơ sở đánh giá các điều kiện, các cân đối tài chính của từng tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu cụ thể và phù hợp.

Theo đó, những tổ chức tín dụng có tình hình tài chính tốt, đảm bảo tốt các tỷ lệ an toàn trong hoạt động được giao chỉ tiêu cao hơn, và ngược lại ở những tổ chức tín dụng có các điều kiện hạn chế hơn.

Ở định hướng chung, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh rằng, hai ưu tiên hàng đầu trong điều hành chính sách tiền tệ hiện nay là ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát.

Trong đó, mục tiêu kiểm soát lạm phát gắn trực tiếp hơn với tăng trưởng tín dụng. Việc kiểm soát chặt chẽ tín dụng hiện nay còn nhằm chủ động hơn cho mục tiêu kiểm soát lạm phát trong tương lai.

Tại Việt Nam, nhiều năm qua duy trì tỷ lệ đòn bẩy tín dụng ở mức cao (thường chiếm từ 110-120% GDP). Đây là mức độ mà nhiều tổ chức quốc tế cảnh báo trong thời gian qua, tiềm ẩn rủi ro đối với lạm phát và ổn định vĩ mô.

Kiểm soát chặt chẽ, nhưng Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định các nhu cầu tín dụng hợp lý, đảm bảo các điều kiện cho vay, đang và sẽ tiếp tục được đáp ứng tốt.

Tuy nhiên, hệ thống các tổ chức tín dụng có vai trò chính là phục vụ các nhu cầu vốn ngắn hạn, cho vay vốn lưu động; còn nguồn trung dài hạn, cũng như về mặt khối lượng, cần phát triển bền vững thị trường chứng khoán để các doanh nghiệp chủ động hơn trong tiếp cận và huy động vốn.

Như trên, để có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thuận lợi hơn, mỗi tổ chức tín dụng phải nâng cao hơn nữa năng lực tài chính của mình. Thống đốc Lê Minh Hưng cũng nêu quan điểm, bên cạnh chỉ tiêu được giao, tổ chức tín dụng muốn cho vay nhiều hơn thì chính họ phải đẩy mạnh xử lý được nợ xấu nhiều hơn, tạo được nguồn tái tạo cũng như tự tạo được dư địa cho mình.

Nhìn theo hướng đó, những năm gần đây thực tế tín dụng đang tăng trưởng ở hai chiều. Một mặt, tín dụng tăng trưởng theo hướng mở rộng thông thường. Mặt khác, gắn với lượng lớn nợ xấu từng bước được xử lý, mẫu số tín dụng đã mở rộng thực chất hơn thay vì khê đọng lớn trong nợ xấu như trước đây.

Cập nhật mới nhất, tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 chiều ngày 8/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng đã giảm từ 10,08% đầu năm 2016 xuống còn 6,9% đến tháng 6/2018; nợ xấu nội bảng chỉ còn hơn 2%.

Sau giai đoạn tín dụng tăng trưởng nóng và bộc lộ nhiều rủi ro, từ năm 2012 Ngân hàng Nhà nước “siết lại” chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm để chủ động kiểm soát. Từ đó đến nay, hàng năm cơ quan này xem xét tình hình tài chính và hoạt động của mỗi thành viên, giao từng chỉ tiêu cụ thể để phù hợp hơn với thực tế.

Ở tình hình chung, với mục tiêu ưu tiên hàng đầu là kiểm soát lạm phát, từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước đã giám sát chặt chẽ hơn, dù tín dụng tăng trưởng đều qua các tháng nhưng đã có dấu hiệu chậm lại.

Ước tính đến cuối tháng 7/2018, tăng trưởng tín dụng mới chỉ hơn 7%, trong khi cùng kỳ 2017 cao hơn với khoảng 9%. Với mức độ đã thực hiện này, dư địa để tiếp tục tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng cuối 2018 là không nhỏ.

Về phía các ngân hàng thương mại, những năm gần đây hướng dịch chuyển chiến lược cũng đang định hình rõ nét: thay vì đẩy nhanh và dựa nhiều vào tín dụng truyền thống như trước, cơ cấu thu của nhiều thành viên đã mở rộng và nâng cao hơn tỷ trọng thu từ dịch vụ.

Theo Minh Đức

Vneconomy

Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025

– Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 986/QĐ-TTg.

Ảnh minh họa

Chiến lược đặt mục tiêu tăng dần tính độc lập, chủ động và trách nhiệm giải trình của Ngân hàng Nhà nước về mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội trong từng thời kỳ, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tăng cường năng lực thể chế, hiệu lực, hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước; mở rộng phạm vi thanh tra, giám sát đến các tập đoàn tài chính dưới hình thức công ty mẹ – con, trong đó công ty mẹ là tổ chức tín dụng; đến cuối năm 2025, thanh tra, giám sát ngân hàng tuân thủ phần lớn các nguyên tắc giám sát ngân hàng hiệu quả theo Basel.

Đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tối ưu hóa mạng lưới ATM và POS. Đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở dưới mức 10%; đến cuối năm 2025, con số này rút xuống còn 8%.

Tăng số lượng doanh nghiệp và người dân tiếp cận với các dịch vụ tài chính, ngân hàng do các tổ chức tín dụng cung ứng. Tập trung phát triển các loại hình dịch vụ phù hợp phục vụ các nhóm dân cư chưa hoặc ít được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng truyền thống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và thực trạng của hệ thống qua từng giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 2018 – 2020 tiếp tục cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với trọng tâm là xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém bằng các hình thức phù hợp…

Giai đoạn 2021 – 2025 sẽ nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, tăng sự minh bạch và tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ quốc tế tốt trong quản trị và trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Phấn đấu đến cuối năm 2025 có ít nhất từ 2-3 ngân hàng thương mại nằm trong tốp 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á và 3-5 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Nợ xấu của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng dưới 3%.

Chiến lược cũng đưa ra một loạt các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ, ngân hàng trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế và đáp ứng yêu cầu hội nhập; đổi mới khuôn khổ chính sách tiền tệ, công tác quản lý ngoại hối và vàng; phát triển, quản lý và giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng trong nền kinh tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hệ thống thanh tra, giám sát ngân hàng, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế; phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại, tạo cơ sở nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng…

Thanh Quang

Các ngân hàng cùng ổn định lãi suất

Ngày 10/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM, NHNN Chi nhánh TP.HCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn về kết quả hoạt động ngành Ngân hàng trong 7 tháng đầu năm 2018 và định hướng hoạt động các tháng cuối năm.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 7/2018, tổng vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đạt khoảng 2,15 triệu tỷ đồng, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tổng vốn huy động nêu trên, huy động bằng tiền đồng chiếm 89,3% và huy động ngoại tệ đạt khoảng 10,7%; tỷ lệ tiền gửi dân cư chiếm khoảng 48,7% tổng vốn huy động.

Về dư nợ cho vay, tính đến hết tháng 7/2018, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã lên đến gần 1,93 triệu tỷ đồng, tăng 9,47% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tổng dư nợ, cho vay bằng tiền đồng chiếm gần 90,9% và cho vay ngoại tệ khoảng 9,1%; tỷ lệ cho vay trung và dài hạn khoảng 53,2% tổng dư nợ.

Theo đánh giá của NHNN Chi nhánh TP.HCM, hoạt động ngân hàng trong 7 tháng vừa qua đạt được một số  kết quả quan trọng. Điểm nổi bật và gắn bó thiết thực nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế là mặt bằng lãi suất (cả huy động và cho vay) được hệ thống ngân hàng duy trì ở mức ổn định.

Bên cạnh đó, tỷ giá giữa tiền VND và USD mặc dù thời gian qua có nhiều yếu tố từ thế giới tác động nhưng vẫn giữ được sự ổn định trong tổng thể 7 tháng đầu năm; cung, cầu ngoại tệ hợp lý, ngân hàng đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Trong 7 tháng vừa qua, dư nợ tín dụng duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu tín dụng ngày càng hợp lý hơn khi tỷ lệ cho vay trung và dài hạn có xu hướng giảm dần, các ngân hàng thương mại tập trung nguồn vốn nhiều hơn cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Cũng theo thống kê của NHNN Chi nhánh TP.HCM, tính đến tháng 7/2018, tỷ lệ dư nợ/vốn huy động trung bình của các ngân hàng thương mại đạt khoảng 89,5%. Về cơ bản, thanh khoản của toàn hệ thống vẫn đảm bảo và được các tổ chức tín dụng tuân thủ tốt theo các quy định của NHNN.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Đào Minh Tú gợi ý một số trọng điểm để các vụ, cục chức năng và các ngân hàng thương mại tham gia thảo luận. Theo đó, các vấn đề về: ổn định lãi suất cho vay, tỷ trọng tín dụng ngoại tệ, cho vay các lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực đột phá trên địa bàn TP.HCM được Phó Thống đốc đặt vấn đề và được đa số các ngân hàng thương mại bày tỏ sự đồng thuận.

Đại diện lãnh đạo các ngân hàng như OCB, HDBank, NamABank, Sacombank… đều cho rằng việc giảm lãi suất cho vay chỉ nên tính toán ở một số lĩnh vực, ngành nghề. Về cơ bản, nên duy trì sự ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay như hiện nay là phù hợp với các diễn biến vĩ mô của nền kinh tế và đảm bảo hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Về lĩnh vực cho vay tiêu dùng, NHNN Chi nhánh TP.HCM và các ngân hàng thương mại trên địa bàn cho rằng hiện nay có tình trạng khách hàng “ẩn nấp” vào hoạt động cho vay tiêu dùng để vay vốn kinh doanh bất động sản. Điều này dẫn tới tín dụng tiêu dùng tăng nhanh. Do vậy, các tổ chức tín dụng cần tăng cường các giải pháp kiểm tra, thẩm định để phân loại các hợp đồng vay và thống kê chính xác hơn số liệu dư nợ đối với từng lĩnh vực nhằm giảm thiểu rủi ro vốn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đánh giá cao những hoạt động của ngành Ngân hàng trên đại bàn TP.HCM. Phó Thống đốc cũng cho rằng mức tăng trưởng tín dụng chung của cả nước trong 7 tháng đầu năm vừa qua hơi chậm so với các năm trước nhưng phù hợp với thực tế diễn biến thị trường. Tình hình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng hiện đang được các đơn vị thực hiện khá tích cực và đã thông qua được phương án tài cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém nhất trong hệ thống.

Trong các tháng cuối năm, Phó Thống đốc đề nghị NHNN Chi nhánh TP.HCM và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp tục coi hoạt động tái cơ cấu các tổ chức tín dụng là trọng tâm. Trong ngắn hạn, NHNN sẽ tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất và chưa đặt ra yêu cầu tăng hoặc giảm lãi suất huy động và cho vay, do vậy các ngân hàng chủ động tăng trưởng tín dụng gắn với các chỉ an toàn vốn.

Đối với các lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực đột phá trên địa bàn TP.HCM, Phó Thống đốc cũng đề nghị hệ thống ngân hàng thương mại tiếp tục đẩy mạnh cung ứng, tài trợ vốn, đồng thời tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp để gắn kết nguồn vốn tín dụng với nhu cầu thực tiễn của thị trường.

Thạch Bình

Lãi suất ngân hàng nào cho vay thấp nhất tháng 1/2018

Lãi suất ngân hàng mới nhất tháng 1/2018: Nhiều ‘ông lớn’ ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay từ 0,5% đến 1%, ưu tiên cho các ngành nghề như phát triển nông nghiệp, nông thôn; các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lãi suất ngân hàng mới nhất tháng 1/2018: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất mạnh.

Lãi suất cho vay Vietcombank giảm

Vừa qua, Vietcombank đã ban hành chính sách lãi suất cho vay mới, áp dụng cho cả dư nợ cũ. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên ban hành kế hoạch triển khai cụ thể về giảm lãi suất, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/1/2018 và định hướng điều hành của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội nghị toàn ngành.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm.

Vietcombank áp dụng giảm lãi suất từ 15/1/2018 đến 31/12/2018.

Cụ thể, đối với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất 6,5%/năm sẽ được đồng loạt giảm 0,5% về mức 6%/năm; các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất trên 6%/năm cũng được điều chỉnh giảm về 6%/năm; các khoản giải ngân mới từ nay đến hết năm 2018 áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa là 6%/năm.

Được biết, các nhóm đối tượng được giảm lãi suất gồm: Phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thời gian Vietcombank áp dụng giảm lãi suất từ 15/1/2018 đến 31/12/2018.

Agribank giảm lãi suất cho vay từ ngày 10/1/2018

Agribank giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Theo đó, Agribank thực hiện giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ tối đa 6,5%/năm xuống còn tối đa 6%/năm và giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8%/năm xuống còn từ 7,5%/năm đối với các khách hàng là đối tượng ưu tiên theo Thông tư 39 có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Agribank giảm lãi suất cho vay từ 10/1/2018.

Lãi suất cho vay ngắn hạn của ngân hàng Agribank đối với nhóm khách hàng này chỉ còn tối đa 6%/năm và lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu chỉ từ 7,5%/năm (giảm 0,5%/năm so với năm 2017).

VPBank giảm lãi suất đối với ngân hàng vừa và nhỏ

Cùng với Vietcombank và Agribank, VPBank cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các doanh nghiệp SME đã được VPBank điều chỉnh giảm từ 0,5% đến 1% đối với lĩnh vực phát triển hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo và môi trường.

VPBank giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước đó, tháng 7/2017, VPBank cũng đã giảm từ 0,5% – 1% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các doanh nghiệp SME.

Vietinbank giảm lãi suất lên đến 0,5%

Kể từ ngày 11/1/2018, Vietinbank thực hiện giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và trung dài hạn bằng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên khuyến khích phát triển.

Theo đó, Vietinbank sẽ chú trọng giảm lãi suất đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; doanh nghiệp xuất nhập khẩu; doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia các chuỗi liên kết; doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; doanh nghiệp khởi nghiệp có phương án, dự án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả, đặc biệt là các hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể nâng cấp thành doanh nghiệp.

Vietinbank giảm lãi suất cho vay từ 11/1/2018.

Vietinbank cho biết, ngân hàng này sẽ áp dụng lãi suất chỉ từ 5%/năm đối với khoản vay có thời hạn tối đa một tháng. Mức lãi suất từ 6%/năm áp dụng cho các khách hàng mới với thời gian ưu đãi ngắn hạn tối đa 3 tháng. Lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8,5%/năm với thời gian ưu đãi lãi suất 12 tháng kể từ ngày giải ngân.

Ngoài ra, đối với nhóm khách hàng thông thường, Vietinbank áp dụng cho vay ngắn hạn lãi suất từ 7%/năm với thời gian ưu đãi tối đa 3 tháng; cho vay trung, dài hạn từ 9%/năm và thời gian áp dụng 12 tháng kể từ ngày giải ngân.

Hạ Vy

Tổng hợp lãi suất cho vay mua xe mới nhất năm 2018

Lãi suất “Cho vay mua xe” năm 2018 có gì mới? Ngân hàng nào có lãi suất “Cho vay mua xe” ƯU ĐÃI NHẤT? Các anh các chị hãy cùng Nganhangxanh tìm hiểu lãi suất của một số ngân hàng nổi bật hiện nay qua bài viết này nhé.

Nganhangxanh xin gửi các cụ các mợ thống kê lãi suất tốt nhất tại các ngân hàng đang có thế mạnh về sản phẩm “Cho vay mua xe” tính đến thời điểm tháng 4/2018 như sau:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những ngân hàng nổi bật các cụ các mợ cần lưu ý như sau:

1. Shinhanbank

Shihanbank là một trong những ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua xe ưu đãi nhất. Tuy nhiên điều kiện cho vay của Shinhanbank tương đối khắt khe.

Lãi suất vay mua ô tô Shinhanbank 2018 được áp dụng như sau:

– Lựa chọn 1: Lãi suất 7,39%/năm cố định 1 năm đầu tiên.

– Lựa chọn 2: Lãi suất 8,4%/năm cố định 3 năm đầu tiên.

Ưu điểm:

– Nếu các cụ các mợ muốn mức lãi suất tốt và lâu dài thì lựa chọn lãi suất 8,4% cố định trong 3 năm đầu sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Đánh giá chung của OFSMART:

– Phù hợp với các cụ các mợ có nguồn thu nhập rõ ràng, minh bạch và dễ chứng minh.

2. Techcombank

Techcombank là một trong những ngân hàng có chính cho vay xe cũ tương đối linh hoạt. Có nhiều lựa chọn về lãi suất và phí trả nợ trước hạn.

Lãi suất vay mua ô tô Techcombank 2018 được áp dụng như sau:

– Lựa chọn 1: Lãi suất 7,49%/năm cố định trong 6 tháng.

– Lựa chọn 2: Lãi suất 8,49%/năm cố định trong 12 tháng.

Ưu điểm:

– Được trả thêm gốc hàng tháng (tối đa 10 triệu) mà không lo phạt trả nợ trước hạn. Điều này sẽ làm hài lòng rất nhiều các cụ các mợ mong muốn sớm tất toán khoản vay.

– Miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ 2 nếu chọn gói lãi suất thả nổi ngay từ đầu sẽ phù hợp với nhiều các cụ các mợ có dòng tiền trong ngắn hạn.

– Giảm thêm 0,25% nếu các cụ các mợ sử dụng thêm các dịch vụ khác của Techcombank: Thẻ tín dụng, mua bảo tiểm nhân thọ, lương chuyển khoản qua Techcombank, ….

Đánh giá chung của OFSMART:

– Techcombank sẽ đáp ứng được nhiều lựa chọn hơn cho các cụ các mợ có mong muốn trả nợ trước hạn và hồ sơ chứng minh thu nhập có phần ít khắt khe hơn.

3. TPBank (Tienphongbank)

TPBank là một trong những ngân hàng có tỷ lệ cho vay cao (90% đối với xe mới và 75% đối với xe cũ), thời gian phê duyệt khoản vay và giải ngân nhanh chóng.

Lãi suất vay mua ô tô TPbank 2018 được áp dụng như sau:

– Lựa chọn 1: Lãi suất 6,9%/năm cố định trong 3 tháng.

– Lựa chọn 2: Lãi suất 7,2%/năm cố định trong 6 tháng.

– Lựa chọn 3: Lãi suất 7,9%/năm cố định trong 12 tháng.

Ưu điểm: 

– Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho các cụ các mợ lựa chọn.

– Thời gian phê duyệt và giải ngân nhanh chóng.

Đánh giá chung của OFSMART: 

– TPbank xét duyệt hồ sơ dựa trên tiềm năng tài chính, khả năng trả nợ thực tế của khách hàng nên hồ sơ tương đối gọn nhẹ và không quá phức tạp sẽ đáp ứng được nhiều hơn cho đa phần các cụ các mợ.

4. VIB (Ngân hàng Quốc tế)

VIB là một trong những ngân hàng có tỷ lệ cho vay cao (80%), thời gian vay tối đa lên tới 96 tháng, thời gian phê duyệt khoản vay và giải ngân nhanh chóng, đặc biệt cam kết phê duyệt khoản vay trong ngày.

Lãi suất vay mua ô tôVIB 2018 được áp dụng như sau:

– Lựa chọn 1: Lãi suất 6,99%/năm cố định trong 3 tháng.

– Lựa chọn 2: Lãi suất 7,99%/năm cố định trong 6 tháng.

– Lựa chọn 3: Lãi suất 8,99%/năm cố định trong 12 tháng.

Ưu điểm: 

– Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho các cụ các mợ lựa chọn.

– Thời gian phê duyệt và giải ngân nhanh chóng. Đặc biệt đối với các cụ các mợ vay dưới 50% giá trị xe hoặc các cụ các mợ đang công tác tại các đơn vị nhà nước được tối giản về hồ sơ chứng minh thu nhập.

Đánh giá chung của OFSMART: 

– VIB tối giản hồ sơ chứng minh thu nhập đối với từng đối tượng khách hàng giúp các cụ các mợ được phê duyệt khoản vay và giải ngân nhanh chóng.

Và còn rất nhiều sự lựa tốt nhất cho các cụ các mợ tùy thuộc vào điều kiện tài chính, khả năng trả nợ và chính chiếc xe mà các cụ các mợ lựa chọn. Để cập nhật chính xác và nhanh chóng lãi suất cho vay cũng như điều kiện cho vay của ngân hàng nào phù hợp nhất cho nhu cầu của các cụ các mợ,
Các anh các chị vui lòng để lại thông tin tại www.nganhangxanh.com để được tư vấn hoặc liên hệ hotline 0972317634
Nganhangxanh.com hoàn toàn miễn phí và bảo mật mọi thông tin của các anh chị.

Tổng hợp lãi suất cho vay mua nhà mới nhất năm 2018

Lãi suất “ Cho vay mua nhà” năm 2018 có gì mới? Ngân hàng nào có lãi suất “Cho vay mua nhà” ưu đãi nhất? Các anh các chij hãy cùng nganhangxanh.com tìm hiểu lãi suất của một số ngân hàng nổi bật hiện nay qua bài viết này nhé.
Trước tiên, đặc thù của mỗi khoản vay mua nhà thường là các gói vay giá trị lớn, thời gian vay kéo dài có thể lên tới 25 năm, vì vậy lựa chọn 1 ngân hàng có lãi suất tốt sẽ giúp các cụ các mợ tiết kiệm 1 khoản tiền không hề nhỏ. Ngoài ra, các cụ các mợ cũng phải lưu ý tới các khoản phí trả nợ trước hạn nếu có dự định tất toán sớm khoản vay. Thông thường, nếu tất toán khoản vay sau 6 năm sẽ được miễn phí trả nợ trước hạn.
Nganhangxanh.com xin gửi tới các cụ các mợ danh sách một số các Ngân hàng đang có lãi suất cho vay mua nhà tốt nhất trên thị trường hiện nay tính đến thời điểm tháng 4/2018. Đây cũng là một tham khảo hữu ích với các cụ các mợ nào đang vay các gói lãi suất cao, muốn chuyển đổi lãi suất sang gói vay thấp hơn.
1. Standard Chartered
Standard Chartered là một trong những ngân hàng có sản phẩm cho vay mua nhà tương đối mạnh với nhiều lựa chọn
– Lựa chọn 1: Lãi suất 6,49%/năm cố định trong 1 năm đầu.
– Lựa chọn 2: Lãi suất 7,89%/năm cố định trong 2 năm đầu.
– Lựa chọn 3: Lãi suất 8,39%/năm cố định trong 3 năm đầu.
Điểm nổi bật của Standard Chartred
– Điều kiện cho vay tương đối khắt khe, phù hợp với các cụ các mợ có nguồn thu nhập khá, minh bạch, dễ chứng minh.
– Miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ 4, phù hợp với các cụ các mợ có mong muốn trả nợ trước hạn khoản vay.
2. Vietcombank
Vietcomabank cho vay mua nhà với nhiều lựa chọn về lãi suất
– Lựa chọn 1: Lãi suất 7,7%/năm cố định trong 1 năm đầu.
– Lựa chọn 2: Lãi suất 8,7%/năm cố định trong 2 năm đầu.
– Lựa chọn 3: Lãi suất 9,5%/năm cố định trong 3 năm đầu.
– Lựa chọn 4: Lãi suất 10%/năm cố định trong 5 năm đầu.
Điểm nổi bật của Vietcombank
– Lãi suất tuy không ở mức thấp nhất nhưng Tỷ lệ cho vay, và giá trị định giá tài sản ở mức khá, thủ tục đơn giản cũng là lựa chọn tốt cho các cụ các mợ.
3. Techcombank
Lãi suất ưu đãi của Techcombank như sau.
– Lựa chọn 1: Lãi suất 7,49%/năm cố định trong 6 tháng.
– Lựa chọn 2: Lãi suất 8,49%/năm cố định trong 12 tháng.
Điểm nổi bật của Techcombank
– Thủ tục cho vay nhanh gọn, đặc biệt có chính sách phê duyệt trước sẽ giúp các cụ các mợ đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm tới 50% thời gian và chủ động tài chính.
– Được trả thêm gốc hàng tháng (tối đa 20 triệu) mà không lo phạt trả nợ trước hạn. Điều này sẽ làm hài lòng rất nhiều các cụ các mợ mong muốn sớm tất toán khoản vay..
4. VIB Bank
VIB cho vay mua nhà với ưu đãi lãi suất hấp dẫn
– Lựa chọn 1: Lãi suất 6,8%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên.
– Lựa chọn 2: Lãi suất 7,59%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên.
– Lựa chọn 1: Lãi suất 9,09%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên.
Điểm nổi bật của VIB
– Giá trị khoản vay lên tới 80% tổng nhu cầu vốn và thời gian vay vốn mua nhà đất lên đến 25 năm.
– Hồ sơ chứng minh thu nhập đơn giản đặc biệt đối không cần xác nhận lương đối với các cụ các mợ công tác tại các cơ quan nhà nước.
Và còn rất nhiều sự lựa tốt nhất cho các cụ các mợ tùy thuộc vào điều kiện tài chính, khả năng trả nợ và phương án vay mà các cụ các mợ lựa chọn. Để cập nhật chính xác và nhanh chóng lãi suất cho vay cũng như điều kiện cho vay của ngân hàng nào phù hợp nhất cho nhu cầu của các cụ các mợ,
Các anh các chị vui lòng để lại thông tin tại www.nganhangxanh.com để được tư vấn hoặc liên hệ hotline 0972317634
Nganhangxanh.com hoàn toàn miễn phí và bảo mật mọi thông tin của các anh chị.

‘Giải oan’ cho tín dụng tiêu dùng

vay-von-ngan-hang-theo-bang-luong

Giải oan cho vay tiêu dùng

Trong thời gian gần đây, nhiều bàn luận cho rằng lãi suất cho vay tiêu dùng (CVTD) tại Việt Nam là quá cao. Tuy nhiên cần hiểu rằng, mức lãi suất cho phân khúc cho vay tín chấp tiêu dùng của các công ty tài chính hoàn toàn khác với các sản phẩm cho vay của ngân hàng thương mại. Đó là xu thế không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước phát triển.

Cao hơn là…chắc chắn

Chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển cho rằng việc tách bạch hoạt động cho vay tiêu dùng của ngân hàng thương mại (NHTM) và cho vay tín chấp là theo thông lệ quốc tế. Cho vay tín chấp rủi ro cao nên lãi suất cao. Chẳng hạn, một ngân hàng thương mại cho vay trả góp 3%/tháng (36%/năm) bị phê phán là cao (vì yêu cầu tài sản thế chấp – PV) nhưng công ty tài chính (CTTC) cho vay có khi lên tới 50%-60%/ năm không phải là 1 trường hợp hiếm, vì rủi ro lớn.

Khác với cho vay tiêu dùng có thế chấp của các NHTM hiện nay, các CTTC triển khai hoạt động cho vay tín chấp với mức lãi suất cao hơn bởi lẽ:

Thứ nhất, phân khúc khách hàng chính của các CTTC là những người không đủ điều kiện (hoặc ngại) tiếp cận tín dụng ngân hàng. Thêm vào đó, vì hồ sơ cho vay đơn giản, thủ tục nhanh chóng, người vay chỉ cần cung cấp một số bản sao giấy tờ mà không yêu cầu tài sản đảm bảo nên CTTC sẽ phải chịu rủi ro cao và cần có chi phí dự phòng, bù đắp cho vấn đề này.

Thứ hai, về mô hình hoạt động của CTTC, với đặc thù không được huy động vốn trực tiếp từ dân cư mà phải vay lại từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác (nhằm đảm bảo an ninh tài chính xã hội) nên chi phí giá vốn đầu vào cao hơn nhiều so với các ngân hàng.

Bên cạnh đó, hoạt động cho vay tiêu dùng của CTTC không giống như hoạt động cho vay tiêu dùng của ngân hàng (cho vay mua nhà, mua ô tô…) mà thường là những khoản vay ngắn và rất nhỏ (chỉ từ vài triệu đến vài chục triệu), luôn phải nhanh gọn, thông thoáng. CTTC cũng phải triển khai hệ thống dịch vụ đến từng điểm bán hàng, phải xây dựng đội ngũ quản lý, thu hồi nợ cồng kềnh hơn ngân hàng …Những chi phí này đều phải tính vào chi phí đầu vào của mỗi loại sản phẩm cho vay.

Hiện nay, theo thống kê, dải lãi suất cho vay tiêu dùng (tín chấp) tại Việt Nam vào khoảng từ 25% – 60% trong khi đó lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước khoảng 9%. Vì vậy, nếu so sánh tỷ lệ lãi suất cho vay tiêu dùng/lãi suất cơ bản của Việt Nam (25%-60%/ 9%) với các nước khác trên thế giới (theo số liệu của PwC), ví dụ Mỹ 8%-36%/ 0,25%; EU 15% – 25%/ 0,25%; Trung Quốc 10% – 40%/ 6%; Brazil 30% – 70%/ 10,5%; Nhật 9% – 17%/ 0,1%; Ấn Độ 12% – 48%/ 8%… thì rõ ràng chúng ta sẽ có một tỷ lệ khá tương đương.

Về cơ bản, lãi suất cho vay tiêu dùng của các CTTC là lãi suất thỏa thuận, trên cơ sở Cung – Cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng. Đây là cơ chế chung không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước phát triển.

Kinh nghiệm quốc tế cũng cho thấy, ở các nước châu Âu hay Ấn độ, Trung Quốc… lãi vay tiêu dùng do các CTTC cung cấp thường cao gấp đến 10 lần so với lãi suất của ngân hàng nhưng thị trường này vẫn phát triển và khách hàng vẫn chấp nhận vì những ưu việt về sự nhanh chóng và tại chỗ trong giải ngân, sự đơn giản về thủ tục, sự phù hợp với khả năng chi trả… mà loại hình này mang lại.

Vay tiêu dùng

Giải oan cho vay tiêu dùng

Cho vay tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống

Theo nhận định của các chuyên gia, trong những năm tới, tài chính tiêu dùng được dự đoán là sẽ đóng một vai trò trung tâm cho quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng. Do vậy, hoạt động cho vay tiêu dùng cần được khuyến khích vì nó giúp gia tăng độ tiếp cận dịch vụ tín dụng, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng có thu nhập thấp, qua đó, đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, gia tăng sự hiểu biết về mặt tài chính, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cơ bản.
Việt Hà

Nguồn: Vietnamnet

Cần nhìn nhận một cách công bằng về vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp rất phổ biến ở các nước phát triển, và là một xu thế phát triển tất yếu của xã hội. Tại Việt Nam, dù tỷ lệ đóng góp vào GDP chưa phải ờ mức cao, nhưng với tốc độ phát triển hàng năm lên đến 2 con số, cho thấy đây là nhu cầu có thật của một bộ phận không nhỏ người dân.
vay-von-ngan-hang

Vay tiêu dùng tín chấp

Dịch vụ vay tiêu dùng tín chấp từ các công ty tài chính (CTTC) có tư cách pháp nhân rõ ràng với đặc tính giải ngân nhanh chóng, thủ tục đơn giản, lãi suất hợp lý cũng như hoạt động trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam được xem là một giải pháp lý tưởng cho nhu cầu tài chính của nhóm khách hàng không đủ điều kiện tiếp cận vốn vay ngân hàng.
Tuy vậy, thị trường tương đối mới mẻ này vẫn tiềm ẩn rủi ro mà cả bên cho vay và người đi vay cần phải suy xét. Trọng tâm rủi ro chính là do người tiêu dùng chưa được thông tin rõ ràng, Ngân hàng Nhà nước cũng như hệ thống pháp luật chưa có lời khẳng định mang tính pháp quy cho sự phát triển của loại hình vay tiêu dùng tín chấp hiện nay.
Rủi ro với người đi vay là chỉ nhìn vào tiện ích của dịch vụ mà không xem xét kĩ càng đến khả năng trả nợ của mình, hay sự cần thiết của khoản vay, dẫn đến chi tiêu vượt quá khả năng trả nợ. Nghiêm trọng hơn là việc rất nhiều người vay tín chấp đã bị đánh cảnh báo nợ xấu nên rất khó hoặc không có khả năng tiếp tục vay sau này, thậm chí bị pháp luật truy cứu.
Với các CTTC, khung pháp lý lại chính là sự cản trở động lực phát triển của loại hình này khi chưa có các quy định và quản lý chặt chẽ hơn nhằm bảo vệ các CTTC trước rủi ro người đi vay không muốn trả nợ. Một ví dụ dễ thấy là mặc dù Luật Các Tổ Chức Tín Dụng quy định mức lãi suất là do thỏa thuận giữa các bên, nhưng khi đã lỡ “vung tay quá trán”, hoặc kinh doanh thua lỗ, thu nhập bị gián đoạn, thì người đi vay lại viện đến Bộ luật Dân sự với quy định lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơ bản để kiện các CTTC. Trong khi đó, với đặc thù của việc kinh doanh tín dụng tiêu dùng, để các CTTC có thể tồn tại, mức lãi suất không thể nằm trong giới hạn này do khoản vay không có tài sản bảo đảm, khả năng nợ xấu cao, thường phải trích quỹ dự phòng để xử lý khoản nợ thất thu.
Box thông tin
Nhằm đem đến một cái nhìn toàn diện hơn về hình thức cho vay tiêu dùng còn mới mẻ này tại Việt Nam, đồng thời cảnh báo những rủi ro và hướng giải pháp để lành mạnh hóa thị trường này, vào lúc 9h sáng ngày 10/09/2015, buổi tọa đàm tài chính trực tuyến chủ đề “Quản trị rủi ro trong vay tiêu dùng tín chấp” sẽ diễn ra với sự tham gia của Chuyên gia Tài chính Ngân hàng – TS Đinh Thế Hiển, Trưởng Đoàn Luật Sư TPHCM – Ông Bùi Quang Nghiêm, Phó Giám Đốc NHNN – Ông Nguyễn Hoàng Minh cùng TGĐ Công ty Tài Chính FE Credit- Ông Kalidas Ghose. 
Hoàng Phương
Tổng hợp từ báo Thanh Niên

Cần có cái nhìn khách quan về cho vay tiêu dùng

“Vay tiêu dùng là một hình thức cho vay rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, dù chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong một vài năm gần đây, nhưng vẫn cho thấy tiềm năng của nó trong tương lai là rất lớn. Sự tồn tại và phát triển nào cũng có cái lý của nó, vì vậy chúng ta cũng cần có cái nhìn khách quan về thị trường này” – TS. Nguyễn Thị Kim Thanh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược NHNN, Ủy viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, chia sẻ.
Có cái nhìn khách quan về vay tiêu dùng

Có cái nhìn khách quan về vay tiêu dùng

Cho vay tiêu dùng (CVTD) là hoạt động cung cấp các khoản vay cho cá nhân để mua hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho các mục đích tiêu dùng của cá nhân và hộ gia đình.
Thưa bà, gần đây,hoạt động cho vay tiêu dùng thường được nhắc nhiều trên truyền thông cũng như trong đời sống xã hội. Là người có nhiều năm nghiên cứu về tài chính ngân hàng, xin bà cho biết đôi nét về vấn đề này?
Cho vay tiêu dùng (CVTD) là hoạt động cung cấp các khoản vay cho cá nhân để mua hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho các mục đích tiêu dùng của cá nhân và hộ gia đình, phân biệt với hoạt động cho vay thương mại nhằm hướng đến mục đích sản xuất, kinh doanh. Các khoản CVTD ngày nay thường được cung ứng bởi ngân hàng và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, dưới các hình thức như cho vay mua xe, cho vay mua thiết bị gia đình, cho vay theo lương, cho vay qua thẻ tín dụng,vv.
Hoạt động CVTD xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của các cá nhân khi năng lực tài chính chưa đủ để trang trải nhu cầu, cho phép họ có thể tiêu dùng trước, chi trả sau dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó, sự phát triển của các hoạt động CVTD cũng cho thấy hoạt động này không chỉ có ý nghĩa với từng cá nhân, mà còn mang lại những tác động tích cực cho toàn xã hội. CVTD cũng là một công cụ quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia.
Vậy lợi ích cụ thể của CVTD với đời sống người dân và xã hội là gì, thưa bà?
Thứ nhất, nó nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân (đặc biệt là những người dân có thu nhập thấp, không có lịch sử tín dụng – đây là nhóm khách hàng dưới chuẩn thường bị từ chối bởi các NHTM truyền thống), và giúp cho các kế hoạch tiêu dùng diễn ra suôn sẻ giữa các chu kỳ biến động của thu nhập, do vậy góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và gia tăng công bằng xã hội.
Thứ hai, góp phần gia tăng sự hiểu biết về tài chính cho các nhóm khách hàng mới, tầng lớp dân cư ít tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, vì vậy giúp họ quản lý tốt hơn các giao dịch tài chính cá nhân, cũng như tạo nền tảng để họ có thể sẵn sàng sử dụng các dịch vụ tài chính khác bao gồm các dịch vụ ngân hàng truyền thống.
Thứ ba, làm giảm nhu cầu đối với các dịch vụ tín dụng phi chính thức, do đó, hạn chế cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”.
Thứ tư, CVTD cũng được xem là một công cụ quan trọng làm kích cầu tiêu dùng, qua đó làm tăng sản lượng và tạo thêm các cơ hội việc làm, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia.
Nhưng hiện nay, CVTD thường bị phản ứng là lãi suất cao, vì sao vậy, thưa bà?
Lãi suất CVTD cao hơn là đương nhiên, bởi các lý do sau: Đối tượng khách hàng của các khoản vay tiêu dùng là cá nhân. Quy mô vay tiêu dùng thường nhỏ (phù hợp với giá cả của hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng), kỳ hạn khoản vay thường là ngắn hạn và trung hạn. Phần lớn các khoản vay tiêu dùng được cung cấp dưới hình thức cho vay trả góp và không có tài sản đảm bảo, thường được thực hiện bởi các công ty tài chính. Các công ty này không có chức năng huy động vốn từ dân cư như ngân hàng. Bên cạnh đó, đối tượng khách hàng của các khoản vay tiêu dùng thường là người dân khó hoặc không vay được từ các ngân hàng thương mại.
Các đặc điểm này tác động đến quá trình hình thành và chi phí hình thành khoản vay, từ đó, làm cho lãi suất CVTD thường cao hơn so với lãi suất cho vay thương mại. Chi phí cho một đơn vị dư nợ vay tiêu dùng có thể cao hơn chi phí cho một đơn vị vốn cho vay thương mại 2 đến 5 lần. Rủi ro tín dụng của các khoản vay tiêu dùng cũng cao hơn cho vay thương mại, làm cho chi phí bù rủi ro có thể rất lớn. Trong khi đó, doanh thu được từ khoản CVTD thường nhỏ hơn và bấp bênh hơn so với doanh thu được từ khoản cho vay thương mại.
Đối với các công ty tài chính CVTD chi phí cho các khoản CVTD còn cao hơn của các NHTM, bởi chi phí đầu vào lớn hơn và  đôi khi cũng có thể bao hàm cả chi phí cho các dịch vụ khác như phí chuyển khoản qua ngân hàng, phí bảo hiểm,vv.
Mặt khác, mức lãi suất CVTD cũng có sự chênh lệch lớn giữa các sản phẩm khác nhau và các khách hàng khác nhau phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm cũng như mức độ rủi ro của từng khách hàng
Thống kê về lãi suất CVTD của công ty tài chính tại các nước trên thế giới cho thấy mức lãi suất có thể cao vài chục phần trăm/năm, thậm chí vài trăm phần trăm/năm, ví dụ như các khoản vay có dư nợ nhỏ, ngắn hạn (payday loan) được cung cấp ở thị trường Anh.
Cho vay tiêu dùng giúp nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân (đặc biệt là những người dân có thu nhập thấp, không có lịch sử tín dụng – đây là nhóm khách hàng dưới chuẩn thường bị từ chối bởi các NHTM truyền thống).
Liệu đây có phải là cản trở đối với sự phát triển của CVTD?
Đúng là mức lãi suất cao hiện vẫn là một vấn đề gây ra nhiều lo ngại đối với hoạt động CVTD, song theo tôi nó không thể cản trở sự phát triển tất yếu của loại hình sản phẩm tài chính này, bởi những lợi ích mang lại như tôi đã phân tích ở trên.
Hiện nay, thị trường CVTD ở Việt Nam đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ, nhất là từ các công ty tài chính tiêu dùng. Điều đó đã góp phần không nhỏ vào việc hạn chế tín dụng đen và mở ra cơ hội cho nhiều người dân tiếp cận được dịch vụ ngân hàng. Với xu thế hiện nay cho thấy thị trường CVTD ở Việt Nam sẽ phát triển là một xu hướng tất yếu, sự phát triển này không chỉ mở rộng về quy mô dư nợ cho vay, mà tính chất phức tạp của thị trường cũng sẽ tăng lên cùng với sự xuất hiện của các sản phẩm mới như các khoản cho vay theo lương (payday loans), hoạt động cho vay đồng cấp (peer to peer loans) hiện đã được phát triển ở rất nhiều nước.
Vậy theo bà, nhà nước cần làm gì để thị trường CVTD phát triển một cách lành mạnh, đúng hướng?
Hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này đang rất nỗ lực để có thể quản lý hoạt động CVTD với hai mục tiêu chính là bảo vệ người đi vay và đồng thời thúc đẩy thị trường CVTD phát triển lành mạnh, cung cấp các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
Để thúc đẩy sự phát triển thị trường này tại Việt Nam theo kịp sự phát triển của thị trường thế giới, trước hết cần một khuôn khổ pháp lý qui định về hoạt động CVTD đảm bảo sự hài hòa giữa các chức năng bảo vệ người tiêu dùng và điều tiết các tổ chức tín dụng theo thông lệ quốc tế và phù hợp với thực tế Việt Nam, đi đôi với việc nâng cao tính năng động, trách nhiệm và minh bạch trong hoạt động CVTD của các TCTD, tạo ra nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu, thu nhập của người dân Việt Nam. Minh bạch hóa các điều kiện tín dụng, đặc biệt là lãi suất, là giải pháp quan trọng để bảo vệ người đi vay khỏi các sai sót và sự bất công bằng trong việc tính toán lãi vay, đồng thời giúp người đi vay có thể so sánh giữa các khoản vay và đưa ra quyết định hợp lý trên cơ sở có đầy đủ thông tin.
CTV Tâm Lê
nguồn: VOV.VN

Sự tham gia của các CTTC sẽ giúp thị trường vay tín chấp phát triển tích cực hơn

Phân tích nguyên nhân chính gây ra những vụ kiện tụng gần đây trên thị trường cho vay tín chấp của các công ty tài chính, ngân hàng, các chuyên gia tài chính cho rằng cần phải đơn giản hóa tối đa thủ tục cho vay, đồng thời minh bạch, công khai mức lãi suất các giai đoạn để giảm thiểu rủi ro trong cho vay tiêu dùng tín chấp. Trái ngược với lo ngại chung, sự tham gia hàng loạt công ty tài chính (CTTC) vào thị trường sẽ là giải pháp cho vấn nạn tín dụng đen hiện nay và giúp thị trường vay tín chấp phát triển tích cực hơn.
cho vay tiêu dùng

Từ trái sang: PGĐ Ngân hàng Nhà Nước tại Tp.HCM Nguyễn Hoàng Minh, phó chủ nhiệm đoàn luật sư Tp. HCM Bùi Quang Nghiêm, TGĐ FE Credit Kalidas Ghose, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển.

Tại buổi tọa đàm “Quản trị rủi ro trong vay tiêu dùng tín chấp” sáng ngày 10/09/2015, ông Nguyễn Hoàng Minh, PGĐ Ngân hàng Nhà Nước tại Tp.HCM khẳng định, sự hiện diện của các CTTC sẽ giúp thị trường tài chính tại Việt Nam phát triển tích cực và lành mạnh hơn. Vai trò của các CTTC là cần thiết và buộc phải có, nhằm giúp các đối tượng khách hàng không được ngân hàng phục vụ tiếp cận các dịch vụ tài chính được pháp luật bảo vệ, cũng như giúp giảm vấn nạn cho vay nặng lãi hay tín dụng đen đã tồn tại suốt thời gian vừa qua.

Nhắc đến vấn đề lãi suất, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển nhấn mạnh, đừng nhầm lẫn so sánh lãi suất vay tại các CTTC với lãi suất ngân hàng vì đặc thù các sản phẩm vay của hai kênh này hoàn toàn khác nhau. Khi so sánh  với các công ty tài chính tương tự tại các nước khác, thì mức lãi suất của các CTTC tại Việt Nam tương đương hoặc thấp hơn. Nếu xét đúng theo nhu cầu vay, thì mức lãi suất tại các CTTC so với các lãi suất “phi” ngân hàng khác là không cao. Vì vậy, cần có sự so sánh công bằng hơn khi bàn về vấn đề này.

Bàn về các trường hợp người đi vay cho rằng bị các CTTC lừa gạt mà báo chí liên tục đưa tin trong thời gian vừa qua, phó chủ nhiệm đoàn luật sư Tp. HCM, ông Bùi Quang Nghiêm cho biết, tính đến thời điểm hiện tại ở khu vực Tp.HCM, số lượng các vụ kiện giữa người vay và các CTTC tại tòa án là rất thấp.Thêm vào đó, khi tranh chấp xảy ra, lỗi đa số lại thuộc về khách hàng do thiếu kiến thức, không đọc kỹ hợp đồng cũng như không cân nhắc được nguồn trả nợ chứ không phải CTTC lừa đảo.” Ông Bùi Quang Nghiêm nhấn mạnh, đọc và hiểu hợp đồng là một trong những điều tối quan trọng khi đi vay tín chấp. Hiểu rõ về quyền và trách nhiệm của mình, tính toán và dự trù cẩn thận khả năng thanh toán hàng tháng sẽ giúp người đi vay tận dụng tốt nhất các lợi ích từ vay tiêu dùng tín chấp, cũng như tránh được các hiểu lầm không đáng có và nhất là rủi ro không trả được nợ.

Kiến nghị này của ông Bùi Quang Nghiêm đã được ông Nguyễn Hoàng Minh phản hồi: “Thủ tục của ngân hàng nhà nước hiện đã đơn giản rất nhiều, vấn đề còn lại là các công ty tài chính, ngân hảng phải làm thế nào để người dân nắm kỹ được nội dung hợp đồng. Ngoài việc làm rõ, làm kỹ, bản thân các CTTC phải công khai lãi suất của mình trong từng giai đoạn để giúp người đi vay có thể hiểu và ra quyết định. Các CTTC cần đi sâu vào những địa bàn có nhu cầu vay vốn lớn như bà con tiểu thương ở các chợ nhỏ. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng tạo điều kiện để các CTTC có điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn.”

Ở góc độ CTTC, ông Kalidas Ghose, TGĐ FE Credit nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản trị được hiệu quả các rủi ro từ nợ xấu khi cho vay là yếu tố then chốt quyết định sự tồn tại của các CTTC. “Bản chất của ngành tín dụng tiêu dùng với mục tiêu cơ bản là phục vụ những khách hàng không được ngân hàng phục vụ hoặc không có khả năng tiếp cận dịch vụ của ngân hàng. Lãi suất cho vay tiêu dùng cao hơn so với bình thường là do tác động bởi mức độ rủi ro tín dụng cao hơn so với ngân hàng khi cho vay không có tài sản thế chấp, cũng như thiếu đi lịch sử giao dịch tín dụng của phân khúc khách hàng này. Bên cạnh đó, cơ sở chi phí bỏ ra rất cao để quản lý các khoản vay nhỏ lẻ, vốn là đặc thù của ngành tín dụng tiêu dùng, cộng thêm việc các CTTC không có chức năng huy động vốn từ người dân như ngân hàng, cũng góp phần làm tăng lãi suất. Lãi suất sẽ chỉ giảm xuống khi thị trường xây dựng được đầy đủ lịch sử tín dụng của khách hàng, một khi quy chế quy định được phát triển đầy đủ nhằm bảo vệ quyền lợi bên cho vay, cũng như giảm thiểu chi phí tín dụng. Hoạt động của các công ty tài chính khi đó mới trở hiệu quả hơn để giảm bớt chi phí vận hành.”

Về lâu dài, các chuyên gia đều đồng tình với giải pháp cần giúp nâng cao hơn nữa các kiến thức và hiểu biết luật pháp về tài chính cá nhân cho người dân. Đồng thời, các CTTC cũng cần phải đơn giản hóa hơn các nội dung trong hợp đồng, cải thiện các dịch vụ tư vấn của mình, nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với các khoản vay.

Kỳ Phương

1 2 3