Vì sao không được vay tín chấp nếu còn nợ khoản thế chấp?

Những ngân hàng hiện nay hầu như không cho vay tiêu dùng tín chấp nếu còn nợ khoản vốn thế chấp quá cao. Đây cũng là lý do đúng bởi khi vay thế chấp mà còn dư nợ quá cao thì gánh nặng trả nợ và rủi ro cho khoản vay sẽ gia tăng.

Anh Lý cư ngụ tại Bình Dương có câu hỏi: “Tôi đang cư trú tại Bình Dương và hiện nay còn nợ khoản vay thế chấp. Thấy dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp đơn giản và tôi thấy đủ điều kiện nhưng khi làm hồ sơ các tư vấn viên lại không hổ trợ cho tôi“.

Trả lời cho câu hỏi của anh Lý chúng tôi đã thông qua ý kiến các tư vấn viên hỗ trợ vay tín chấp ngân hàng tại VPbank và Prudential Finace và được biết nguyên nhân. Khoản vay tín chấp tiêu dùng tối đa hiện nay là 6 đến 8 lần mức thu nhập là tối đa. Đây là con số ngân hàng đã tính toán ở mức độ an toàn và nếu người vay có khoản nợ thế chấp mà vượt qua ngưỡng cho phép của khoản vay tiêu dùng thì sẽ không được cấp vốn.

Trong trường hợp cá nhân có nợ thế chấp mà đã tất toán gần hết với số tiền còn lại không quá cao (dưới 80 triệu) thì tùy từng điều kiện từng cá nhân mà ngân hàng sẽ cấp vốn tín chấp. Số vốn tín chấp thường sẽ được cấp qua thông qua thu nhập trừ đi chi phí thế chấp hàng tháng để đảm bảo khoản vay tín chấp được an toàn cao nhất.